Tổng Giám đốc cho công ty thuê lại xe con 4 chỗ, không mua hóa đơn của thuế, Gi…

Tổng Giám đốc cho công ty thuê lại xe con 4 chỗ, không mua hóa đơn của thuế,
Giám đốc ban tài chính chỉ đạo áp dụng thông tư 78/2014 dùng mẫu bảng kê trong thông tư 78 đính kèm để kê khai chi phí dịch vụ mua vào không hoá đơn chứng từ .
Về tiền xăng xe, lệ phí cầu đường và bảo hiểm phát sinh, kế toán chỉ hạch toán và thanh toán chi phí dựa trên chứng từ hoá đơn hợp lý hợp lệ chuyển về thôi ạh.
——————————————–
Câu hỏi :
1/ Cái chi phí thuê xe 3triêu/ tháng này có được đưa vào làm chi phí hợp lý khi chỉ có hợp đồng thuê xe và hàng tháng chỉ có cái phiếu chi chi tiền thuê xe ?
2/ Các chi phí khác trong hợp đồng có thể hiện là bên thuê thanh toán thì có được ghi tên cho bên thuê và được gọi là chi phí hợp lý ?
——————————————–
Anh chị em giúp cho câu trả lời !

Tình huống kế toán – Nguồn: Internet

local_offerevent_note November 10, 2014

account_box admin

23 thoughts on “Tổng Giám đốc cho công ty thuê lại xe con 4 chỗ, không mua hóa đơn của thuế, Gi…”

 • đơn giản là không được, Cá nhân cho thuê xe là kinh doanh rồi, lên Chi cục thuế mua HD mà xuất cho Cty, Vì chi phí thuê xe không phải là chi phí được trừ nên các khoản chi phí ăn theo nó bị loại hết.

 • Ko biết Thuế có quan tâm tới khái niệm “cá nhân kinh doanh” và “cá nhân không kinh doanh” không nhỉ, nên giải thích rõ về 2 khái niệm này trong TT.

 • Trích TT78 : ” 2.4. Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hoá, dịch vụ (không có hoá đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hoá, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư này) nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp:
  – Mua hàng hoá là nông sản, hải sản, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;
  – Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng tò sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;
  – Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;
  – Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;
  – Mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;
  – Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưõng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).
  Bảng kê thu mua hàng hoá, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được uỷ quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực. Doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ được phép lập Bảng kê tính vào chi phí được trừ nêu trên không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp giá mua hàng hoá, dịch vụ trên bảng kê cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua hàng thì cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm mua hàng, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường xác định lại mức giá để tính lại chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.”

 • có mua hd hay không thì trong hợp đồng em vẫn phải ghi rõ các khoản chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng xe do người thuê chịu trách nhiệm thanh toán thì mới đc chấp nhận , tuy nhiên chi phí bảo hiểm vật chất xe thì dứt khoát ko được vì đó là trách nhiệm của chủ xe với chính tài sản của họ

 • Còn TT 78 và TT 219 chỉ qui định đối với “cá nhân kinh doanh”, mà TT39 thì Thuế vẫn bán hóa đơn cho “cá nhân kinh doanh”, chỉ có trường hợp “cá nhân không kinh doanh” mới ko cần cấp hóa đơn nếu doanh thu dưới 100tr. Mà cá nhân “không kinh doanh” thì ko thuộc đối tượng trong TT78 và TT219, :v, nhức đầu quá.

 • Xe này có phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh không hay chỉ thuê về chở bồ nhí giám đốc đi du hí nhỉ?. Tóm lại chưa đủ căn cứ để xác định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *